http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

Doodle 4 Google


       ดูเดิล (Doodle) ชื่อเรียกคุ้น ๆ ที่ช่างคล้องจองกันชื่อ serach engin อันดับหนึ่งอย่า Google นี่กระไร หากเเปลตามคำศัพท์  Doodle คือเส้นขยุกขยิก ซึ่งขยุกขยิกสร้างสรรค์ผลงานศิลปะให้สาวกของ Google ตั้งเเต่ยังเป็น search engin วัยกระเตอะกระเเตะคงจะได้เห็นพัฒนาการของงานศิลปะบนตัวโลโก้ของ Google มาอย่างยาวนาน เเต่คำว่าดูเดิล เพิ่งจะมาเป็นที่สนใจในช่วง 2-3 ปีหลัง เมื่องานศิลปะเริ่มวาดลวดลายบนโลโก้อันทรงพลังของ Google เเละเริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์สำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น จนในปี ค.ศ.2009 ได้เริ่มมีการประกวดการออกเบบดูเดิลอย่างเป็นทางการทั่วโลก สร้างช่องทางความสัมพันธ์กับความคิดอันบรรเจิดที่ระดมใส่ลงในโลโก้ serach engin อันดับหนึ่งของโลก นี่อาจจะเป็นมนต์เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ Google ไปเเล้ว เสน่ห์ที่ได้มาจากศิลปะบนตัวโลโก้ “Doodle”

กำเนิดจากความสนุกเเละเห็นคุณค่าของความคิดสร้างสรรค์
       ดูเดิล (Doodle) มีกำเนิดขึ้นมาจากความสนุกสนานเพียงเล็กน้อยที่ต้องการจะเเต่งเเต้มโลโก้ของบริษัทให้มีการเปลี่ยนเเปลงไปต่าง ๆ นานาเเต่เเน่นอนว่ามันทำไม่ได้ซะทีเดียว เนื่องจากโลโก้ของ กูเกิล มันกลายเป็นเเบรนด์ฮิตติดลมบนไปแล้ว เมื่อต้องการสนุก ผนวกกับวัฒนธรรมองค์กรที่มีเเต่เรื่องสร้างสรรค์เเละศรัทธาในพลังของการสร้างสรรค์ให้กับดลกใบนี้ ทั้งสองเเนวคิดจึงมาบรรจบก่อกำเนิด เป็นศิลปะสร้างสรรค์บนความสนุกเเละรับผิดชอบ นั่นคือ ” Doodle”
       ดูเดิล (Doodle) พยายามเเสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์เเละยกย่องในพลังเเห่งการสร้างสรรค์ผ่านทางดูเดิลอย่างเต็มที่ เห็นได้จากพวกเขาพยายามให้เรา ๆ รับรู้ถึงความสำคัญของบุคคลที่อยู่ในประวัติศาสตร์ที่มีคุณาปการต่อดลกใบนี้ จากความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา หรือเเม้นจะเป็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มีผลลัพธ์ในการเปลี่ยนเเปลงโลกใบนี้ไปสู่อนาคตเเละความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่จากพลังเเห่งการสร้างสรรค์

เเล้ว ดูเดิลมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?
       คำถามนี้ เเน่นอนต้องมีหลายคนสงสัย สำหรับคำตอบก็ไม่มีอะไรต้องอธิบายกันมากมายเลย เมื่อมันเป็นเเนวคิดของผู้ก่อตั้ง Google นั่นเอง ทั้ง Larry และ Sergey เรื่องของเรื่องมันเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1999 เมื่อ Larry และ Sergey พยายามสร้างสรรค์ผลงานเป็นโลโก้ของกูเกิลเพื่อส่งผลงานของพวกเขาเข้าร่วมงานเทศกาล Man Burning ในทะเลทรายเนวาดา โดยวาดรูปติดที่ตัวอักษรตัว O ตัวที่สองของคำว่า Google นีคือปฐมบทของการก่อกำเนิด Doodle เเต่เเน่นอนว่าผู้บริหารอย่าง Larry และ Sergey จะมีเวลามาทำดูเดิลทั้งหมดได้อย่างไร เขาต้องหาผู้ช่วยที่จะสานต่องานสร้างสรรค์ชิ้นนี้อย่างจริงจัง เเละหลังจากนั้นเพียง 1 ปี

Doodle ชิ้นเเรกที่้ Larry และ Sergey ออกเเบบเพื่องาน  Man Burning

       ปี ค.ศ.2000 Larry และ Sergey ก็พบผู้ช่วยของเขาที่จะมาสานต่องานชิ้นนี้ เขาคือ Webmaster ฝึกงาน Dennis Hwang ที่เขามาฝึกงาน เเละจากการพูดคุยกันทั้ง Larry และ Sergey ก็เเต่งตั้งเขาเป็นหัวหน้าในส่วนของการพัฒนา ดูเดิล ซึ่งนับจากนั้น ดูเดิลก็เข้ามามีส่วนร่วมในหน้าเเรกของกูเกิลอย่างเป็นเรื่องปกติ มีส่วนร่วมในเหตุการณ์สำคัญ ๆ ร่วมเฉลิมฉลองเหตุการณ์ต่าง ๆอย่างโอลิมปิกที่เชื่อมดยงไปจนถึง การสำรวจดาวอังคาร เมื่อเวลาผ่านไป ดูเดิลก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิลอย่างขาดไม่ได้ เเละการขยายงานก็เกิดขึ้น เมื่อความต้องการดูเดิลขยายตัวมากกว่าที่พวกเขาจะอยู่เเต่ในอเมริการได้ ทีมพัฒนาส่วนอื่น ๆ จึงถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ ดูเดิลให้ครอบคลุมทุกประเทศที่กูเกิลไปถึง เเละมันสามารถนำรอยยิ้มเเละความปลื้อปิติ มาสู่ผู้ใช้ทั่วโลก

เเล้วตอนนี้มี ดูเดิลกี่ชิ้นเเล้วเนี่ย ?
       ทีมพัฒนาของ Doodle สร้างสรรค์ ดูเดิลสำหรับ Google.com ในอเมริกาไปแล้ว 300 กว่าชิ้น เเละมากกว่า 700 ชิ้นทั่วโลก เเละกำลังสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องต่อไป

เเล้วตัดสินใจอย่างไรว่าจะเอาเนื้อหาไหนมาทำดูเดิล อยากรู้จริง วันเกิดผมเองผมทำดูเดิลได้ไหม ?
       มาดูกระบวนการในการคัดเลือกก่อน สิ่งเเรกที่ทางทีมงาน Doodle จะต้องทำคือการประชุมคัดเลือกเนื้อหาที่จะนำมาทำเป็น ดูเดิล เเละเเน่นอนวันเกิดของพวกเราอาจจะไม่เข้าหลักเกณฑ์ซะทีเดียว เเต่ถ้าเราโด่งดังอย่าง เดวิท เเบคเเฮม ก็ไม่เเน่ ! ทีนี้มาดูหลักเกณฑ์ของการคัดเลือกเนื้อหาในการนำมาจัดทำดูเดิลกันดีกว่า
       เเหล่งที่มาของข้อมูล : มาจากทุกเเหล่งที่ทางทีมงานหาได้ ร่วมทั้งมาจากเสียงเรียกร้องของผู้ใช้งาน Google ด้วย
       หลักเกณฑ์ : 1.เนื้อหาต้องมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองกิจกรรมที่น่าสนใจ หรืออยู่ในความสนใจ
                             2.เป็นวันครบรอบที่สะท้อนถึงบุคลิกของ Google คือการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับโลก

                     

เเต่ทำไมไม่เห็นทำ Doodle พวกวันหยุดบ้างเลย ?
       ทางทีม Doodle ของ google กล่าวว่า “เราสนุกกับการฉลองวันหยุดที่ Google และขออภัยถ้าเราพลาดหนึ่งที่ที่เหลือคือ คุณ คุณนึกว่ามันเป็นการยากที่เราจะเลือกกิจกรรมใด ๆ เพื่อเฉลิมฉลองในเว็บไซต์ของเรา เเต่เราอยากจะบอกคุณว่าเรามีรายการวันหยุดยาวที่เราต้องการฉลองในอนาคต เเละขณะนี้มียอดปฏิทินที่ต้องหมุนเวียนด้วยต้องรักษาความสม่ำเสมอของหน้าแรกของ เเละยังมีวันหยุดของเราในอนาคตสำหรับเเต่ละปี เราพยายามให้ความสำคัญในการรับรู้เหตุการณ์บางอย่างโดยเฉพาะที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้” พอเข้าใจไหม สรุปสั้น ๆ ว่าทางทีมพัฒนามีปฏิทินเเน่นอนอยู่เเล้วในเเต่ละปี หรือง่าย ๆ คือมีการวางเเผนกันในระยะยาวด้วย เเต่ก็สามารถที่จะยืดหยุ่นได้หากมีเหตุการณ์อื่น ๆ ที่สำคัญ ๆ เเทรกขึ้นมา
ใครเป็นคนออกเเบบ Doodle ?
       ตอบเเบบกำปั้นทุบดินเลย ก็คือทีมงานออกเเบบเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเเสดงผล doodle ที่สวยงาม พวกเขาทำงานเป็นส่วนหนึ่งอยู่ใน Google.com ประกอบไปด้วย Dennis Hwang ,Marissa Mayer ส่วนทีม Doodlers ประกอบไปด้วย Micheal Lopez, Ryan Germick, Susie Sahim เเละ Jennifer Hom

ถ้าสนใจอยากติดต่อเสนอเเนะหรืออยากเอา Doodle โชว์เเหละทำอย่างไร ?
       ติดต่อไปได้ที่ e-mail : proposals@google.com ได้เลย