http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

ครบรอบวันเกิด 142 ปี มาเรีย มอนเตสซอรี : Maria Montessori’s 142nd Birthday

       Doodle ชิ้นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อร่วมฉลองการครบรอบวันเกิด 142 ปี ของ มาเรีย มอนเตสซอรี เเพทย์หญิงชาวอิตาลีที่เป็นผู้คิดค้น การจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนแบบมอนเตสซอรี ที่ใช้สำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา สำหรับดูเดิลชิ้นนี้ออกเเบบโดยใช้ ของเล่นที่มาเรีย เป็นผู้คิดค้นเพื่อใช้สำหรับการสร้างพัฒนาการให้กับเด็กที่มีปัญหาทางด้ายสติปัญญา โดย ตัวอักษรตัว g จะอยู่บนเเผ่นไม้สีฟ้า ส่วนตัว oo จะเเทนด้วยของเล่นรูปสามเหลี่ยม เเละสีเหลี่ยม สำหรับให้เด็กดึงออกเเละใส่กลับคืนให้ถูกช่อง ส่วนตัวอักษรตัว g อีกตัวจะเเทนที่ด้วยของเล่นทรงกระบอกสองอัน ส่วนตัวอักษรตัว l จะเเป็นไม้ที่ใช้ร้อยลูกกลม เเละตัวสุดท้าย ตัว e เเทนด้วยของเล่นเเบบลูกบาศก์

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 31 สิงหาคม 2555 (31 August 2012)
ประเทศที่เเสดง Doodle : ทั่วโลก
หัวข้อ : ครบรอบวันเกิด 142 ปี มาเรีย มอนเตสซอรี (Maria Montessori’s 142nd Birthday )

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้
       มาเรีย มอนเตสซอรี (Maria Montessori) เเพทย์หญิงชาวอิตาลี ผู้บุกเบิกการรักษาให้กับเด็กที่ปัญหาทางด้านสติปัญญา โดยคิดค้นวิธีการในการสร้างพัฒนาการให้กับเด็กที่มีปัยหาเหล่านั้นผ่านที่รูปเเบบในการรักษาเเละเครื่องมือฝึกทักษะต่างๆ โดยเรียกวิธีรวมๆ เหล่านี้ในภายหลังว่า “การจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนแบบมอนเตสซอรี” ซึ่งได้เเพร่หลายเเละใช้อ้างอิงจนมาถึงปัจจุบันเลยที่เดียว

       มาเรีย มอนเตสซอรี เกิดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี ค.ศ. 1870 ที่เมือง Chiaravalle ในเขต Ancona ของอิตาลี โดยเธอถือกำเนิดมาในครอบครัวคาทอลิกที่เคร่งครัดเเละนี่จึงเป็นพื้นฐานให้เธอทุ่มเทชีวิตให้กับการักษาเด็กที่ความบกพร่องทางด้านสติปัญญา ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะถูกรังเกียจเเละไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม ในปี ค.ศ. 1873 เธอต้องย้ายตามครอบครัวไปยังเมืองฟลอเรนซ์ เเละถัดจากนั้นอีก 2 ปี ก็ต้องย้ายมาที่กรุงโรม เพราะบิดาของเธอต้องย้ายมาทำงานที่เมืองหลวงของอิตาลี เเละที่นี่เธอได้เข้าศึกษาในขั้นต้น เเละได้รับรางวัลความประพฤติดีอีกด้วย พออายุได้ 13 ปี เธอก็ได้เข้าศึกษาที่ Regia Scuola Tecnica Michelangelo Buonarroti ซึ่งถือเป็นโรงเรียนที่เน้นการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นหลัก

มาเรีย มอนเตสซอรี | Credit ภาพ : http://en.wikipedia.org/wiki/Maria_Montessori

       หลักจากที่เรียนจบขั้นต้นด้วยผลการเรียนระดับที่ดีมาก เธอก็เข้าศึกษาต่อทางด้านวิชาการที่ Regio Istituto Tecnico Leonardo da Vinci ที่นี่เธอได้เรียนทั้ง ภาษอิตาลี , ฟิสิกส์, เคมี, คณิตศาสตร์ชั้นสูง, ประวัติศาสตร์, ภูมิศาสตร์, ชีววิทยา ซึ่งโดยความตั้งใจในครั้งเเรกนั้นเธอต้องการที่จะเป็นวิศวกรเมื่อจบการศึกษาไปเเล้ว เเต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ ที่เธอจบการศึกษาในปี ค.ศ. 1890 ในอายุได้ 20 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สาวสระพรั่ง เธอกลับเลือกทวนกระเเสสังคมในเวลานั้นด้วยการเข้าศึกษาต่อวิทยาลัยเเพทยศาสตร์กรุงโรม โดยการสนับสนุนของ Guido Baccelli ศาสตราจารย์ทางด้านคลีนิก เเต่การศึกษาในโรงเรียนเเพทย์ในยุคนั้นก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนัก เพราะเธอต้องทกับเเรงกดดันจากทั้งนักศึกษาเเพทย์ด้วยกันเองเเละอาจารย์ที่เป็นเพศชายที่ในยุคนั้นยังกีดกันการเรียนเเพทย์ของสตรีเพศอยู่ เเต่เธอก็ฟันฝ่าจนสามารถสำเร็จการศึกษาได้ในปี ค.ศ. 1896 ทางด้าน กุมารเวชศาสตร์

       หลังจากนั้นเธอเริ่มอาชีพทางการเเพทย์เเละมุ่งมั่นในการรักษาเด็กๆ ตามสาขาที่เธอเชี่ยวชาญ เเละเธอเริ่มทำการรักษาเด็กที่ความบกพร่องทางด้านสติปัญญา ซึ่งในสังคมอิตาลีในยุคนั้นถือว่าเป็นกลุ่มที่ถูกทอดทิ้งเเละน่ารังเกียจจากสังคม จนเธอพบว่าเด็กดังกล่าวสามารถพัฒนาได้ หากได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธี ก็จะสามารถมีพัฒนาการทางด้านต่างๆ กลับมาได้ เเละสามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้ เธอจึงเริ่มต้นคิดค้นกระบวนการรักษาเเละพัฒนาทักษะให้กับเด็กๆ ที่มีความบกพร่องทางด้านสติปัญญาจนได้รับการยกย่องจากวงการแพทย์และการศึกษา ของอิตาลี จากนั้นจึงได้ริเริ่มพัฒนาระบบการศึกษาสำหรับเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา คนหูหนวก และได้รับเด็กที่มีความบกพร่อง เข้าสอบรวมกับเด็กปกติของรัฐ พบว่า สามารถสอบผ่านได้อย่างดีทุกคน จากนั้นเธอจึงได้ศึกษาปรัชญาและจิตวิทยาต่อ เเละในปี ค.ศ. 1907 เธอได้รับตำเเหน่งเป็นผู้อำนวยการบ้านพักเด็ก ที่มีหน้าที่ดูเเลเด็กที่มีปัญหาเหล่านี้ เธอจึงเริ่มทดลองใช้วิธีการในการพัฒนาทักษะทางด้านต่างๆ เป็นที่สำเร็จ ซึ่งต่อมาเรียกวิธีการเเบบนี้ว่า “การจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนแบบมอนเตสซอรี”

ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรักษาเด็กๆ ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา | Credit ภาพ : turkkeyif.com

       เธอเดินทางไปเผยเเพร่วิธีการในการรักษาเเละพัฒนาทักษะให้กับเด็กๆ ที่มีปัญหาทางด้านสติปัญญาบกพร่องในหลายๆ ประเทศ ทั้งใน ยุโรป อินเดีย จนในปี ค.ศ. 1946 เธอกลับมาอยู่ที่เนเธอร์เเลนด์เป็นการถาวรในวัย 76 ปี หลังจากตะเวนไปในหลายๆ ประเทศ เพื่อเผยเเพร่วิธีการรักษา เเละเธอใช้ชีวิตปั้นปลายที่นี่ ก่อนที่ในปี ค.ศ. 1952 เธอจะเสียชีวิตลงในวัย 81 ปี


7 years ago by in Doodle บุคคลสำคัญ | You can follow any responses to this entry through the RSS feed. You can leave a response, or trackback from your own site.