http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

วันประกาศอิสรภาพของปากีสถาน : Pakistan Independence Day 2012

 

       Doodle ชิ้นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อร่วมฉลองครบรอบวันประกาศอิสรภาพของปากีสถานจากการปกครองของสหราชอาณาจักร โดยดูเดิลนี้ถือว่าเป็นการออกเเบบที่นำเอาเอกลักษณ์ของประเทศในเเถบนี้ที่เเต่เดิมเรียกรวมๆ กันว่า เปอร์เซียมาเเอกเเบบ โดยเป็นรูปของม่านที่ใช้บังเเสงที่มีลวดลายเป็นลายดอกไม้ป่าบนที่ราบสูงอิโอไซ โดยตัวอักษรตัว “G” “o” “g” เเละ “e” จะเป็นลายสีเหลือง น้ำเงิน ในขณะที่ตัวอักษรตัว “l” จะเป็นลายสีเขียว-ขาว ในขณะที่ตัวอักษรตัว o ตัวที่สองของคำว่า Google จะโดเด่นด้วยการเป็นลายพระจันทร์เสี้ยวเเละดาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนผืนธงของปากีสถาน

 

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 14 สิงหาคม 2555 (15 August 2012)
ประเทศที่เเสดง Doodle : ปากีสถาน
หัวข้อ : วันประกาศอิสรภาพของปากีสถาน (Pakistan Independence Day 2012 )

 

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้
       ประเทศปากีสถาน หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน (อังกฤษ: Islamic Republic of Pakistan; อูรดู: اسلامی جمہوریہ پاکستان) เป็นประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนอิสลามมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่ในเอเซียใต้ เคยเป็นหนึ่งในดินเเดนอาณานิคมของสหราชอาณาจักร เเละได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ค.ศ.1947 หลังจากนั้นเพียง 9 ปี ก้เปลี่ยนมาเป็นระบบสาธารณรัฐเต็มรูปแบบ ประเทศปากีสถานต้องถือว่าเป็นประเทศในโลกมุสลิมที่ทรงอิทธิพลประเทศหนึ่ง นหอกจากเป็นสมาชิกของ OIC เเล้ว ยังเป็นประเทศมุสลิมเพียงไม่กี่ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ไม้ในมือ เเละถือเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคนี้อีกด้วย

 

ตราเเผ่นดิน

       คำว่า “ปากีสถาน” ซึ่งมีความหมายว่า “ดินแดนของชนบริสุทธิ์” ในภาษาอูรดูและภาษาเปอร์เซียนั้น มาจากการรวมชื่อดินแดนในประเทศนี้ ประกอบด้วยปัญจาบ (Punjab) อัฟกาเนีย (Afghania) แคชเมียร์หรือกัศมีร์ (Kashmir) สินธ์ (Sindh) และบาลูจิสถาน (BaluchisTAN) เเต่ในปัจจุบันหลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน เเล้วปากีสถานกลับต้องเผชิญกับการก่อร้ายมากมาย

ธงชาติประเทศปากีสถาน

       ปัจจุบันปากีสถานมีบทบาทอย่างสูงในภูมิภาคนี้ในฐานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับสหรัฐอเมริกาในการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย เเละตกเป็นเป้าในการถูกลอบโจมตีจากเหล่าพวกผู้ก่อการด้วยเช่นเดียวกัน

ปากีสถานบนเเผนที่โลก

ภูมิศาสตร์
สภาพภูมิอากาศของประเทศปากีสถานแตกต่างกันออกไปตามสภาพที่ตั้ง มีตั้งแต่อากาศร้อนจัดจนถึงอากาศหนาวจัดในตอนเหนือของประเทศ ในตอนกลางของประเทศเป็นที่ราบมีอากาศร้อนในฤดูร้อนและเย็นลงในฤดูหนาวส่วนทางตอนเหนือจะมีอากาศต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในฤดูหนาว จึงมีหึมะปลกคลุมอยู่ทั่วไปปริมาณน้ำฝนที่ตกไม่มากนักยกเว้นทางตอนใต้ของประเทศติดกับ ทะเลอาหรับจะมีฝนตกหนักเนื่องจากได้รับอิทธิพลลมมรสุมตกชุกในปลายฤดูร้อน

ประชากร
สำรวจเมื่อปี พ.ศ.2549มีจำนวน 163,985,373 คน

การเเบ่งเขตการการปกครอง
ประกอบด้วย รัฐ จำนวน 4 รัฐ เเละพื้นปกครองเเบบอื่นๆ อีก 4 พื้นที่ด้วยกัน ดังนี้
1. รัฐบาลูจิสถาน (Balochistan)
2. รัฐไคเบอร์-ปัคตุนควา (Khyber Pakhtunkhwa) เดิมชื่อ “นอร์ท-เวสต์ฟรอนเทียร์” (North-West Frontier)
3. รัฐปัญจาบ (Punjab)
4. รัฐสินธ์ (Sindh)
นอกจากนี้ในแคว้นนอร์ท-เวสต์ฟรอนเทียร์และบาลูจิสถานก็ยังมีพื้นที่ชนพื้นเมืองที่จังหวัดบริหาร (Provincially Administered Tribal Areas: PATA) ด้วย ซึ่งคาดว่าพื้นที่เหล่านี้จะพัฒนาเป็นเขตปกติต่อไปดินแดน (Territorry) :
5. อิสลามาบัดแคพิทอลเทร์ริทอรี (Islamabad Capital Territory)
6. พื้นที่ชนพื้นเมืองที่ส่วนกลางบริหาร (Federally Administered Tribal Areas)
เเละส่วนของเขตแคชเมียร์ที่ปากีสถานบริหาร (Pakistani-administered portion of Kashmir region) :
7. อาซัดแคชเมียร์ (Azad Kashmir; azad ในภาษาอูรดูแปลว่า “เสรี”)
8. พื้นที่ทางเหนือ (Northern Areas)

เมืองหลวง : อิสลามาบัด

ภาษาทางการ : ภาษาอูรดูและภาษาอังกฤษ

สกุลเงิน : รูปี


7 years ago by in Doodle วันชาติ | You can follow any responses to this entry through the RSS feed. You can leave a response, or trackback from your own site.