http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

ครบรอบวันเกิด 100 ปี จูเลีย ชายด์ : Julia Child’s 100th Birthday

       Doodle ชิ้นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อร่วมฉลองการครบรอบวันเกิด 100 ปี ของ จูเลีย ชายด์ ซึ่งเป็นเเม่ครัวชาวอเมริกันที่มีความเชี่ยวชาญในการปรุงเเละเเนะนำอาหารฝรั่งเศสให้เเก่ชาวอเมริกัน รววมทั้งเป็น นักเขียน เเละนักจัดรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการทำอาหารซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากจนถึงกับได้รับรางวัลหลายรางวัลเลยทีเดียว สำหรับดูเดิลชิ้นนี้ได้ออกเเบบเป็นรูปการ์ตูนที่เหมือนเธอกำลังปรุงอาหารอยู่ โดยมีโต๊ะอาหารวางอุปกรณ์ในการทำครัวต่างๆ เเละจัดเรียงเป็นคำว่า Google โดยตัวอักษร ตัว “G” จะอยู่ในหม้อต้ม ส่วนตัวอักษรตัว “o” ตัวเเรกเเทนด้วยหม้อสีเเดง ส่วนตัวอักษรตัว “o” ตัวที่สองเเทนด้วยจานสีขาว ตัวตัวอักษรตัว “g” ใช้ไก่งวง 2 ตัวมาต่อกันเป็นลักษณะของตัว g ส่วนตัวอักษรตัว “l” เเทนที่ด้วยปลาอยู่ในจาน ส่วนตัวอักษณตัว “e” เเทนด้วยเค้กที่ถูกตัดไปส่วนหนึ่งจนเป็นลักษณะคล้ายตัวอักษรตัว e

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 15 สิงหาคม 2555 (15 August 2012)
ประเทศที่เเสดง Doodle : สหรัฐอเมริกา
หัวข้อ : ครบรอบวันเกิด 100 ปี จูเลีย ชายด์ (Julia Child’s 100th Birthday )

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้
       จูเลีย ชายด์ (Julia Child) เป็นทั้งเเม่ครัว นักเขียน เเละนักจัดรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการทำอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงปี 60-80 โดยลักษณะเด่นของเธอคือการทำอาหารฝรั่งเศสเเละเธอได้ถ่ายทอดวิธีการทำอาหารฝรั่งเศสให้กับชาวอเมริกันได้รับรู้ผ่านทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือคู่มือต่างๆ เกี่ยวกับการทำอาหารต่างๆ รวมทั้งเป็นเเม่ครัวยุคเเรกๆ ที่มีรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการทำอาหาร เเละเผยเเพร่ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารไปทั่วสหรัฐอเมริกา

จูเลีย ชายด์ | Credit ภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Julia_Child

       สำหรับ จูเลีย ชายด์ เกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1912 ที่ เมืองพาซาดิน่า เเคลิฟอร์เนีย โดยเป็นบุตรสาวคนกลางของครอบครัว ที่มีบิดาคือ John McWilliams, Jr ที่เป็นผู้จัดการที่ดินที่มีชื่อเสียง เเละมารดาอย่าง Julia Carolyn ที่มีบริษัทผลิตกระดาาเป็นของตัวเอง ซึ่งต้องถือว่าเธอเกิดมาในครอบครัวที่มีอันจะกินในสังคมอเมริกันในยุคนั้น เธอมี พี่ชายหนึ่งคน เเละน้องสาวหนึ่งคน สำหรับการศึกษาในช่วงเกรด 4-9 เธอได้เข้าศึกษาที่ Westridge School ซึ่งเป็นโรงเรียนประเภทสารพัดช่างในบ้านเรา ก่อนที่จะมาศึกษาต่อที่ Katherine Branson School ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ

       หลังจากจบการศึกษาในปี ค.ศ. 1934 เธอก็ได้งานทำเป็นนักเขียนโฆษณาที่ นิวยอร์ก เเต่ก็สั่งสมประสบการณ์ได้เพียง 4 ปี ก็กลับมาเป็นนักเขียนให้กับสื่อสิ่งพิมพ์ท้องถิ่นที่บ้านเกิดในเเคลิฟอร์เนีย เเละหลังจากนั้นโลกต้องเผชิญกับสงครามโลกครั้งที่ 2 เเละเเน่นอนว่าสหรัฐอเมริกาก็หนีไม่พ้น จูเลีย ชายด์ เข้าร่วมงานกับหน่วย OSS (Office of Strategic Services) เเละที่ OSS นี่เองที่ทำให้เธอได้พบกับทั้งอาหารฝรั่งเศสเเละ Paul Cushing Child ที่เป็นเจ้าหน้าที่ OSS เหมือนกัน จนตกลงปลงใจเเต่งงานกันในปี ค.ศ. 1946 เเละต่อมาอีก 2 ปี เธอก็ได้ย้ายไปฝรั่งเศสหลังจากที่สามีของเธอเข้าร่วมงานกับ United States Foreign Service

เริ่มทำรายการโทรทัศน์ | Credit ภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Julia_Child

       ที่ฝรั่งเศสเธอได้เรียนรู้วิธีทำอาหารฝรั่งเศสหลายๆ รูปเเบบจำเชี่ยวชาญ เเละได้รู้จักกับพ่อครัว เเม่ครัว หลายๆ คนที่เป็นคนเเต่งตำราทำอาหารต่างๆ จนในปี ค.ศ. 1951 เธอเริ่มเปิดสอนการทำอาหารฝรั่งเศสให้กับผู้หญิงอเมริกันในปารีส ในชื่อว่า L’Ecole des Trois gourmandes เธอต้องติดตามสามีไปทั่วยุโรปเเละนั่นถือเป็นการสั่งสมประสบการณ์ในด้านอาหารของเธอเป็นอย่างดีทีเเดียว หลังจากนั้นเธอก็เริ่มทำการเขียนตำราอาหารฝรั่งเศสออกมาอย่างมากมายจนเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่เเม่บ้าน เเละหลังจากนั้นด้วยความช่วยเหลือของสามีก็ได้ทำการเปิดรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับอาหารจนได้รับความนิยมเเละได้รางวัลอย่างมากมาย

ห้องครัวของ จูเลีย ชายด์ ถูกเก็บรักษาอย่างดี | Credit ภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Julia_Child

       จูเลีย ชายด์ เสียชีวิต ในวันที่ 13 สิงหาคม ค.ศ. 2004 ด้วยอาการไตวาย ก่อนวันเกิดครบรอบ 92 ปีของเธอเพียง 2 วัน ในหมู่บ้านสำหรับคนชราที่ มอนเตซิโอ เเละเธอเป็นการเขียนบทอวสานของหนังสือเล่มสุดท้ายที่เธอเขียน ที่ชื่อว่า “My Life in France


       โครงร่างของการออกเเบบดูเดิลชิ้นนี้

7 years ago by in Doodle บุคคลสำคัญ | You can follow any responses to this entry through the RSS feed. You can leave a response, or trackback from your own site.