http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

London 2012 football : กีฬาฟุตบอลในโอลิมปิก 2012

       Doodle ชิ้นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อร่วมฉลองการเปิดการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนประจำปี 2012 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งทำการเเข่งขันระหว่างวันที่ 27 กรกฏาคม – 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งดูเดิลชิ้นนี้เป็นหนึ่งในซีรีย์ของดูเดิลที่ทำให้กับการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน 2012 หลังจากก่อนหน้านี้มีทั้งกีฬา ยิงธนู , กระโดดน้ำ, ฟันดาบ, ยิมนาสติก, ฮ็อกกี้, ปิงปอง, ทุ่มน้ำหนัก, ระบำใต้น้ำ, ค้ำถ่อ, พุ่งเเหลน วิ่งข้ามรั้ว, บาสเกตบอล เเละล่าสุดเป็นกีฬาอย่าง เรือเเคนู ที่ทาง doodlethai ได้นำเสนอไปเเล้ว สำหรับดูเดิลนี้ออกเเบบเป็นเเบบ interactive ที่เป็นเกมส์อันดับที่ 4 ของดูเดิลในซี่รีย์โอลิมปิก เเละต้องถือเป็นกีฬายอดนิยมของโลกอย่างฟุตบอล โดยดูเดิลนี้ออกเเบบให้เราเป็นผู้รักษาประตูที่ต้องคอยป้องกันการทำประตูจากผู้เล่นอีกฝั่ง โดยมีฉากเป็นหลังประตูโดยมีคำว่า Google อยู่ที่ข้างเสาประตูทั้งสองข้าง โดยตัวอักษร Goo อยู่ทางด้านเสาประตูฝั่งซ้าย เเละ gle อยู่ท้างด้านเสาประตูฝั่งขวา โดยมีสกอร์บอดบอก จำนวนลูกที่เราสามารถป้องกันได้อยู่ที่ทางด้านฝั่งบนขวา เเละโอกาสที่มี 3 ครั้งอยู่ทางด้านบนซ้าย

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 10 สิงหาคม 2555 (10 August 2012)
ประเทศที่เเสดง Doodle : ทั่วโลก
หัวข้อ : กีฬาฟุตบอลในโอลิมปิก 2012 (London 2012 football)

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้

       กีฬาฟุตบอลนี่ ต้องถือเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั้งโลกเลยก็ว่าได้ เเละในเเต่ละชาติก็จะมีการเเข่งขันกันภายในของตอนเองกันอยู่เเล้วเกือบทุกชาติ ซึ่งเรียกว่าฟุตบอลลีก สำหรับจุดเริ่มต้นของกีฬาฟุตบอลนั้นก็มาจากประเทศอังกฤษ เเละเเน่นอนว่าอังกฤษก็เป็นชาติเเรกที่คว้าเหรียญทองในกีฬาฟุตบอล ที่จัดขึ้นในโอลิมปิกครั้งเเรกในปี ค.ศ.1900 หลังจากนั้นก็มีหลายๆ ชาติผลัดเปลี่ยนกันมาสัมผัสเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก ซึ่งในช่วงเเรกๆ ยังเป็นนักกีฬาสมัครเล่นทำการเเข่งขันในโอลิมปิก

       จวบจนปี ค.ศ. 1984 จึงมีการเปลี่ยนกฎเกณฑ์ให้มีการส่งนักกีฬาฟุตบอลอาชีพเข้าร่วมทีมลงเเข่งขันในกีฬาโอลิมปิกได้ เเต่ต้องเป็นผู้เล่นที่มีอายุไม่เกิน 23 ปี เเละในเเต่ละทีมมีสิทธิ์ส่งผู้เล่นที่อายุเกินกว่า 23 ปี ได้ทีมละไม่เกิน 3 คน ส่วนกีฬาฟุตบอลประเภทหญิงในโอลิมปิกเริ่มครั้งเเรกเมื่อปี ค.ศ.1996 ที่สหรัฐอเมริกา โดยมีกฏเกณฑ์คือนักกีฬาต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป จึงสามารถเข้าร่วมการเเข่งขันได้

       สำหรับเหรียญทองของกีฬาฟุตบอลประเภทหญิงในการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนในครั้งนี้ตกเป็นของ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ที่เอาชนะทีมชาติญี่ปุ่น ไป 2-1 คว้าเหรียญทองไปได้สำเร็จ ส่วนประเภทชาติ คู่ชิงชนะเลิศเป็นการพบกันของทีมชาติบราซิล กับทีมชาติเม็กซิโก

ทีมฟุตบอลทีมหญิงของสหรัฐอเมริกาสามารถคว้าเหรียญทองไปได้ | Credit ภาพ : london2012.com

       สำหรับทีมฟุตบอลทีมชาติไทยนั้น ไม่สามารถผ่านเข้ารอบคัดเลือกไปสู่รอบสุดท้ายโอลิมปิกที่ลอนดอนได้ โดยมีกระเเสวิจารณ์ถึงการบริหารงานที่ไม่เป็นมืออาชีพของสมาคมฟุตบอลเเห่งประเทศไทยที่มีส่วนในปัญหาทางด้านเทคนิคต่างๆ จนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ไม่สามารถผ่านเข้ารอบลึกๆ ไปได้

       สำหรับเกมส์ดูเดิลในดูเดิลกีฬาฟุตบอลในโอลิมปิก 2012 นี้นั้น ได้ให้เราสวมบทบาทเป็นผู้รักษาประตูที่ต้องคอยป้องกันการยิงของฝ่ายตรงข้าม โดยมีโอกาสเพียงเเค่ 3 ครั้งเท่านั้นที่จะปล่อยให้ลูกเข้าประตูไป หากลูกบอลเข้าประตูได้ 3 ลูก เกมส์จบลงทันที โดยสกอร์จะนับจากการที่เราสามารถป้องกันลูกบอลไม่ให้เข้าประตูได้ โดยดูคะเเนนจากสกอร์บอดทางด้านบนขวาของดูเดิล สำหรับการควบคุมนั้นก็สามารถใช้ได้ทั้งคีย์บอร์ดเเละเมาท์ ตามเเต่จะถนัด

       โดยการควบคุมโดยใช้คีย์บอร์ดนั้น เราสามารถใช้ ปุ่มเลื่อนซ้าย เเละขวา ในการควบคุมทิศทาง ส่วนปุม space bar นั้นใช้ในการกระโดรับลูกบอล เเต่เราก็สามารถใช้เมาท์ไปวางบนตัวผู้รักษาประตูเเล้วเลื่อนไปได้เลย หากจะกระโดรับลูกบอลก็เพียงเเค่คลิ๊กเท่านั้น ซึ่งการใช้เมาท์นี้ถือว่าสะดวกในการเล่นเกมส์นี้มากกว่าการใช้คีย์บอร์ด โดยความเห็นของผมน่ะครับ

       หากเราเล่นเเล้วไม่สามารถป้องกันประตูได้เลยหรือที่เรียกกันว่า กินไข่ ผู้รักษาประตูของเราก็จะมีสภาพเป็นเเบบนี้ครับ

       เมื่อเล่นเกมส์จบลงเเล้วก็เช่นเดิมเหมือนเกมสืบนดูเดิลในซีรีย์โอลิมปิกก่อนหน้านี้ คือจะมีสรุปคะเเนนเเล้วปุ่มทั้ง 3 ปุ่ม คือ กลับไปเล่นใหม่, ทำการค้นหาข้อมูล เเละเเชร์ผ่าน Google+ มาให้ครับ

       หากเเชร์ผ่านปุ่ม Google+ ก็จะพบกับหน้าจอเเบบด้านล่างให้เราได้คอมเมนต์อะไรลงไปนิดหน่อยกับผลงานของเราครับ

       ทีนี้เรามาดูคลิปในการเล่นกันดูน่ะครับ จากการเล่นของผม หากเราทำคะเเนนได้ 20 คะเเนน เจ้าตัวนักเตะจะเริ่มยิงเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนเราต้องบังคับผู้รักษาประตูกันมือเป็นระวิงเลย


7 years ago by in Doodle Collection , Doodle เหตุการณ์สำคัญ | You can follow any responses to this entry through the RSS feed. You can leave a response, or trackback from your own site.