http://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.pnghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/ads72890.jpghttp://www.doodlethai.com/wp-content/themes/averin/images/top-banner.png

London 2012 basketball : กีฬาบาสเกตบอลในโอลิมปิก 2012

       Doodle ชิ้นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อร่วมฉลองการเปิดการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนประจำปี 2012 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ซึ่งทำการเเข่งขันระหว่างวันที่ 27 กรกฏาคม – 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งดูเดิลชิ้นนี้เป็นหนึ่งในซีรีย์ของดูเดิลที่ทำให้กับการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน 2012 หลังจากก่อนหน้านี้มีทั้งกีฬา ยิงธนู , กระโดดน้ำ, ฟันดาบ, ยิมนาสติก, ฮ็อกกี้, ปิงปอง, ทุ่มน้ำหนัก, ระบำใต้น้ำ, ค้ำถ่อ, พุ่งเเหลน เเละล่าสุดเป็นกรีฑาประเภทลู่อย่างวิ่งข้ามรั้ว ที่ทาง doodlethai ได้นำเสนอไปเเล้ว สำหรับดูเดิลนี้ออกเเบบเป็นเเบบ interactive ที่เป็นเกมส์ให้เราสามารถเล่นควบคุมนักบาสเกตบอลให้ชู้ตลูกลงห่วงให้ได้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด คือ 24 วินาที โดยฉากหลังเป็นสนามบาสเกตบอล โดยมี คำว่า Google จัดเรียงอยู่ด้านหลังในลักษณะเหมือนผู้ชมที่เข้ามาชมการเเข่งขันบาสเกตบอล

ข้อมูลจำเพาะ : Doodle เเสดงในวันที่ 8 สิงหาคม 2555 (8 August 2012)
ประเทศที่เเสดง Doodle : ทั่วโลก
หัวข้อ : กีฬาบาสเกตบอลในโอลิมปิก 2012 (London 2012 basketball)

เรื่องราวที่น่าสนใจจาก Doodle นี้
       กีฬาบาสเกตบอลนั้นถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกา เเละเเน่นอนว่าชาตินี้ก็ครองความยิ่งใหญ่ในกีฬาชนิดนี้เเบบผูกขาดเลยก็ว่าได้ เพราะลีกเเข่งขันบาสเกตบอลอันดับหนึ่งของโลกก็อยู่ที่สหรัฐอเมริกาในนามของ NBA ที่เรารู้จักกันดี บาสเกตเริ่มเป็นกีฬาสาธิตครั้งเเรกในโอลิมปิก ปี ค.ศ.1904 ที่สหรัฐอเมริกา เเละมีการพัฒนารูแเเบบกฏกติกาเพิ่มเติม จนในปี ค.ศ. 1936 ที่โอลิมปิกที่ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี ก็ได้รับการบรรจุเข้าร่วมเเข่งขันเป็นครั้งเเรกในประเภทชาย ส่วนประเภทหญิง ได้รับการบรรจุในปี ค.ศ. 1976 ในการเเข่งขันโอลิมปิก ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา

       ในระยะเเรกบาสเกตบอลเเข่งกันกลางเเจ้ง เเละพื้นสนามเป็นดิน ซึ่งเมื่อฝนตกขึ้นมาก็เล่นกันได้อยากลำบาก ก่อนจะมีการพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นดั่งปัจจุบัน เเละเเน่นอนว่าชาติที่คว้าเหรีญญทองได้มากที่สุดก็ไม่พ้นชาติที่ให้กำเนิกีฬาชนิดนี้ อย่างสหรัฐอเมริกา โดยมีอดีตสหภาพโซเวียต มาช่วงชิงเหรียญทองไปได้บ้างในการเเข่งขันโอลิมปิกบางครั้ง ทีมชาติบาสเกตบอลของสหรัฐอเมริกานั้นขะรวบรวมนักกีฬาอาชีพจาก NBA มาร่วมทีมเรียกกันว่า ดรีมทีม ซึ่งมีค่าเฉลี่ยในการเอาชนะคู่เเข่งชาติอื่นต่อนัด คะเเนนจะห่างกันถึง 40 คะเเนนด้วยกัน โดยในโอลิมปิกที่ลอนดอนหนนี้ จะเป็นการรวมดรีมทีมครั้งสุดท้ายเเล้วสำหรับสหรัฐอเมริกา เพราะโอลิมปิกครั้งหน้าสหรัฐอเมริกามีนโยบายจะส่งดาวรุ่งเข้าร่วมการเเข่งขันโอลิมปิกมากกว่าการรวมดาวจาก NBA

ดรีมทีม ทีมชาติสหรัฐอเมริกา | Credit ภาพ : manager.co.th

       สำหรับการเเข่งขันบาสเกตบอลในกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน มีการชิงชัยเพียง 2 เหรียญทอง คือ ประเภทชาย เเละประเภทหญิง โดยทำการเเข่งขันกันที่ Basketball Arena และสำหรับนัดชิงชนะเลิศจะเเข่งขันกันที่สนาม Greenwich Arena โดยไม่มีทีมชาติไทยเข้าร่วมการเเข่งขันเเต่อย่างใด

       สำหรับเกมส์การเล่นบาสเกตบอลในดูเดิลชิ้นนี้ เราต้องควบคุมผู้เล่นบาสเกตบอลให้ชู้ตลูกลงห่วงในเวลาจำกัด 24 วินาที โดยการใช้ Space Bar ในการควบคุมการชู้ต เเต่จริงๆ ลอใช้เมาท์คลิ๊กเรื่อยก็ได้เหมือนกัน เพียงเเต่มีทริกเล้กน้อยคือ เราสามารถควบคุมความเเรงในการชู้ตลูกบาสเกตบอลได้ ด้วยการกด space bar เเช่ไว้ หรือคลิ๊กเมาท์เเช่ไว้ เเล้วสังเกตลูกบาสเกตบอลสีจะเข้มขึ้นเรื่อยจนสูงสุดจะเป็นสีเเดง

       หลังจากทำการเล่นจนหมดเวลาเเล้วเเละทำคะเเนนได้ก็จะมีการสรุปผลการเล่นออกมา โดยมีคะเเนนเเละระดับความสามารถ รวมทั้งปุ่มสีเขียว ให้กลับไปเล่นใหม่หากยังมันส์ไม่เลิก หรืออยากทำคะเเนนให้มากกว่านี้ ปุ่มสีฟ้ารูปเเว่นขยายจะเข้าสู่การค้นหา ส่วนปุ่มสีเเดงจะเเชร์ผลคะเเนนที่เราเล่นได้ผ่าน Google+

       หากเรากดเเชร์ผ่าน Google+ ก็จะพบกับหน้าจอประมาณนี้ครับ โดยเราสามารถคอมเมนต์อะไรเล็กๆ น้อยๆ ได้ครับ

       ที่นี้มาดูว่าหากทำคะเเนนไม่ได้เลย ผู้เล่นบาสเกตบอลของเราก็จะออกอาการหัวเสียเเบบในรูป

       ส่วนสรุปผลก็มีให้เลือกช่องทางเดียวคือกลับไปเล่นใหม่ครับ

       หลังจากนั้นมาดูคลิปการเล่นเกมส์กันครับ


7 years ago by in Doodle Collection , Doodle เหตุการณ์สำคัญ | You can follow any responses to this entry through the RSS feed. You can leave a response, or trackback from your own site.